Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 28/6, Chủ tịch Ủy ban đối sách Quốc hội của bốn đảng đối lập Nhật Bản đã tiến hành hội đàm và thống nhất yêu cầu Thủ tướng Shinzo Abe miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này Tomomi Inada, do có phát biểu được cho là không phù hợp khi sử dụng Các Lực lượng Phòng vệ (SDF) vào mục đích chính trị.

Các đảng đối lập gồm Dân tiến, Cộng sản, Tự do và Dân chủ xã hội đã gửi bản kiến nghị lên Thủ tướng Shinzo Abe với nội dung “tuyệt đối không thể cho phép một nhân vật coi nhẹ phát ngôn tư hữu hóa lực lượng phòng vệ, sử dụng cho mục đích chính trị giữ vị trí chủ chốt, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.”

Các đảng đối lập này cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của Thủ tướng Abe trong việc bộ nhiệm bà Inada làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng thời yêu cầu sớm triệu tập cuộc họp lâm thời của Quốc hội nước này để tiến hành chất vấn.

Trước đó cùng ngày, phát biểu với báo giới tại Tokyo, lãnh đạo đảng Dân chủ Renho nêu rõ tuyên bố của bà Inada đã vượt quá giới hạn và đi ngược lại với các điều luật về SDF. Ông Renho nhấn mạnh bà Inada nên từ chức ngay lập tức và cho rằng Thủ tướng Abe phải chịu trách nhiệm do đã bổ nhiệm bà.

Ngày 27/6, trong bài phát biểu kêu gọi người dân bỏ phiếu cho các ứng cử viên của Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản (LDP) tại cuộc vận động tranh cử Hội đồng thành phố Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết “dù là với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng hay lực lượng phòng vệ tôi cũng muốn yêu cầu hỗ trợ” cho các ứng cử viên.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngay lập tức bị các đảng đối lập phản đối gay gắt và được lập luận vi phạm điều 61, Luật Lực lượng phòng vệ nước này, cấm người làm trong lực lượng tham gia vào hoạt động chính trị, ngoại trừ quyền bỏ phiếu. Vài giờ sau đó, bà Inada tuyên bố với báo giới sẽ "rút lại" phát biểu của mình bởi nó có thể "gây hiểu nhầm." Nữ bộ trưởng cũng khẳng định bà không có ý định từ chức vì những tuyên bố vừa qua.

[Thủ tướng Nhật Bản có thể cải tổ nội các để "vớt vát" tỷ lệ tín nhiệm]

Trả lời phỏng vấn báo Japan Times, một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng khái niệm “nhân viên” trong Luật lực lượng phòng vệ không bao gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vì vậy bà Inada trong trường hợp này không vi phạm luật.

Bà Inada đã vướng vào nhiều vụ rắc rối trước đó như sự việc báo cáo ngày của SDF tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan bị “mất tích,” không trung thực khi từng làm đại diện pháp lý cho trường Moritomo Gakuen, ngôi trường đang bị kiểm tra do nghi ngờ gian lận tài chính, lạm dụng trẻ em, phân biệt chủng tộc.

Ngày 2/7 tới, cử tri Tokyo sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố. Trên danh nghĩa, cuộc bầu cử này nhằm đánh giá năm nắm quyền đầu tiên của Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, nhưng đây cũng là dịp để người dân bày tỏ quan điểm đối với Chính phủ của Thủ tướng Abe.

Đảng LDP cầm quyền đặt mục tiêu giữ vững vị trí đảng chính trị lớn nhất tại Hội đồng thành phố Tokyo song đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ phía đảng mới thành lập của Thống đốc Koike./.