Cảnh sát Nhật Bản cho biết ngày 5/5, 8 người leo núi đã chết tại ba địa điểm trên dãy núi Bắc Alps ở miền Trung nước này do thời tiết thay đổi, trong đó có một nhóm leo núi 6 người đàn ông từ 63-78 tuổi được một người leo núi khác phát hiện gần núi Shiroumadake cao 2.932 m ở tỉnh Nagano và được xác định đã chết do mất nhiệt.

Đây là vụ tai nạn tồi tệ nhất về số nạn nhân trong một nhóm kể từ khi 8 người leo núi thiệt mạng do thời tiết lạnh ở núi Tomuraushi cao 2.141 m thuộc tỉnh Hokkaido hồi tháng 7/2009.

Sáu người leo núi trên đến từ Kitakyushyu, tỉnh Fukuoka ở tây nam Nhật Bản và mất tích từ ngày 4/5, một ngày sau khi họ bắt đầu leo núi. Cảnh sát cho biết những người này không mặc quần áo cho thời tiết mưa lạnh, chỉ mặc quần áo nhẹ, nên được cho là đã chết sau khi thời tiết thay đổi bất thường.

Một phụ nữ được xác định là bà Sumako Sowa, 62 tuổi, cũng đã chết sau khi được phát hiện bất tỉnh sáng sớm ngày 5/5 trên đường gần núi Jiigadake cao 2.670 m, cách núi Shiroumadake khoảng 20 km về phía nam. Người phụ nữ đến từ Osaka này định chinh phục đỉnh núi một mình.

Tại núi Karasawadake ở tỉnh Gifu, ông Kazuki Yoshino, 71 tuổi, đã chết vì mất nhiệt sau khi cùng 5 người leo núi khác mất tích đêm 4/5. Cảnh sát cho biết 5 người sống sót cũng bị mất nhiệt, nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng.

Các tai nạn xảy ra khi có rất nhiều người leo núi tới các quả núi ở khu vực trong những ngày nghỉ “Tuần lễ vàng” ở Nhật Bản. Tuyết và bão tuyết đã xảy ra tại nhiều quả núi ở Bắc Anpơ từ ngày 4/5./.