Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và người đồng cấp Ấn Độ S. M. Krishna ngày 30/4 đã nhất trí sẽ sớm xúc tiến thành lập một cơ cấu thảo luận cấp cục trưởng về các vấn đề an ninh trên biển.
 
Trong cuộc hội đàm tại New Delhi, hai ngoại trưởng cũng tái khẳng định sẽ tiến hành huấn luyện chung trên biển lần đầu tiên giữa Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) và Hải quân Ấn Độ trong năm 2012, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu kiềm chế các hoạt động trên biển của Trung Quốc thông qua việc thành lập cơ cấu thảo luận an ninh biển mới.
 
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Koichiro Gemba nói: “Ấn Độ có vai trò quan trọng trên tuyến đường biển nối từ Trung Đông về Nhật Bản, do đó Tokyo muốn tăng cường hợp tác với New Delhi nhằm đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực Châu Á.”
 
Cũng trong cuộc hội đàm trên, hai bên đã nhất trí sẽ sớm tiến hành khai thác chung đất hiếm trong bối cảnh thị trường kim loại quý hiếm này đang mất ổn định sau khi Trung Quốc áp dụng những biện pháp hạn chế xuất khẩu.
 
Theo một số nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, công ty Toyoda Tsusho sẽ bắt đầu hợp tác với một công ty quốc doanh Ấn Độ tiến hành khai thác đất hiếm tại Ấn Độ từ tháng 8/2012.
 
Ngoài ra, hai bên cũng tái khẳng định sẽ quyết tâm ký kết Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự nhằm cho phép Nhật Bản xuất khẩu công nghệ và thiết bị hạt nhân sang Ấn Độ./.