Ngày 3/7, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hirofumi Nakasone và người đồng cấp Ấn Độ S.M. Krishna đã hội đàm tại thủ đô Tokyo về một loạt vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có tình trạng biến đổi khí hậu và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nakasone cho biết hai bên đã nhất trí tăng cường đối thoại song phương về vấn đề biến đổi khí hậu và cam kết thực thi Nghị quyết 1874 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên về vụ thử hạt nhân lần thứ hai và hàng loạt vụ phóng thử tên lửa sau đó.

Ngoài ra, hai bộ trưởng cũng thảo luận về vấn đề giải trừ quân bị, không phổ biến hạt nhân và thúc đẩy các cuộc thương lượng về Hiệp ước cắt giảm các chất có thể phân rã. Hiệp ước này cấm sản xuất uranium và plutoni có thể sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình ở Sri Lanka, việc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải và một số vấn đề khu vực khác./.

(TTXVN/Vietnam+)