Nhat Ban, Australia nhat tri tang cuong hop tac quoc phong hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Scott Morrison. (Nguồn: AAP)

Ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Scott Morrison đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng và thúc đẩy thương mại tự do đa phương.

Phát biểu họp báo chung sau cuộc hội đàm ở thành phố Darwin, Thủ tướng Abe cho biết: "Nhật Bản và Australia sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt nhằm hiện thực hóa tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do."

Tuyên bố chung nêu rõ tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe và Thủ tướng Morrison khẳng định tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do nhằm thúc đẩy tự do hàng hải, quy định luật pháp và phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao từ châu Á tới châu Phi.

Về hợp tác quốc phòng song phương, hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy nhanh việc hoàn tất vào đầu năm 2019 một thỏa thuận tương hỗ nhằm tạo điều kiện cho các cuộc tập trận chung và nhiều hoạt động khác của lực lượng quốc phòng hai bên tại mỗi nước.

Trong lĩnh vực kinh tế, lãnh đạo hai nước tái khẳng định cam kết thúc đẩy một hệ thống thương mại tự do đa phương dựa trên các quy định vì sự ổn định và thịnh vượng toàn cầu.

Hai bên đồng thời hoan nghênh dự án khí đốt hóa lỏng quy mô lớn của tập đoàn Inpex Corp của Nhật Bản ở ngoài khơi Darwin.

Đây là dự án sản xuất khí đốt hóa lỏng đầu tiên của Nhật Bản ở nước ngoài.

Hoạt động sản xuất tại mỏ khí đốt Ichthys đã bắt đầu từ tháng Bảy vừa qua, với sản lượng hằng năm dự kiến khoảng 8,9 triệu tấn, trong đó 70% là xuất sang Nhật Bản.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Morrison nhậm chức Thủ tướng Australia hồi tháng Tám vừa qua.

Trước cuộc hội đàm, ông Abe và ông Morrison đã tới thăm đài tưởng niệm chiến tranh Darwin Cenotaph tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc đánh bom của quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Chuyến thăm được coi là sự kiện biểu tượng cho tinh thần hòa giải.

Thủ tướng Abe đang có chuyến thăm lịch sử tới thành phố Darwin trong khuôn khổ chuyến công du Đông Nam Á và châu Đại dương để tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN tại Singapore và Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea./.
(TTXVN/Vietnam+)