Nhat Ban bac bo cao buoc cua Han Quoc ve hanh dong bay tuan tra hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Theo Kyodo và Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya ngày 23/1 đã bác bỏ cáo buộc của Hàn Quốc rằng các máy bay tuần tra của Nhật Bản đã nhiều lần bay sát các tàu hải quân của Hàn Quốc, cho rằng thông tin này "không chính xác."

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha bày tỏ vô cùng lấy làm tiếc về việc chiến đấu cơ của Nhật Bản đã bay thấp sát một tàu chiến của Hàn Quốc.

[Nhật Bản kết luận cáo buộc của Hàn Quốc về sự cố radar là "phi lý"]

Trong cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, bà Kang Kyung-wha đã bày tỏ quan ngại về tình hình hiện tại và lấy làm tiếc về vụ việc mới nhất đã khiến cho mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn.

Bà Kang Kyung-wha nêu rõ: "Bao gồm cả vụ việc ngày hôm nay, (máy bay) Nhật Bản đã 3 lần thực hiện bay thấp (sát tàu Hàn Quốc). Nhưng thậm chí trong một tình huống như vậy, tôi tin rằng hai bên vẫn có chung lập trường để phát triển quan hệ và xem xét một cách thận trọng những vấn đề này."

Về phần mình, Ngoại trưởng Kono nói rằng: "Đây là một tình huống khó, song tôi nghĩ việc có cuộc gặp trực tiếp này vẫn có ý nghĩa. Tôi hy vọng chúng ta có thể thẳng thắn thảo luận các vấn đề hiện tại"./.

(Vietnam+)