Hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Ngày 16/1, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định, các hệ thống tên lửa của Tokyo hoàn toàn là phòng vệ, được kiểm soát bởi những chuyên gia Nhật Bản và không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho các nước láng giềng.

Trả lời hãng tin TASS của Nga, người phát ngôn này nói: "Các hệ thống tên lửa của Nhật Bản nhằm mục đích bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân nước này, và hoàn toàn mang tính phòng vệ. Nhật Bản kiểm soát độc lập các hệ thống này, và các hệ thống này không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho các nước láng giềng, trong đó có Nga."

Bên cạnh đó, ông còn cho biết vấn đề này đã được làm rõ với phía Moskva tại hội nghị các ngoại trưởng diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái."

Trước đó, hôm 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bày tỏ quan ngại rằng Mỹ sẽ tiếp cận nhằm kiểm soát hệ thống tên lửa Aegis Ashore, sau khi hệ thống này được triển khai tới Nhật Bản. Ông Lavrov nhấn mạnh, Nga đang tìm kiếm cuộc đối thoại giữa các thư ký hội đồng an ninh của nước này và của Nhật Bản nhằm đưa ra bằng chứng thuyết phục hơn./.