Máy bay Su-27 của Trung Quốc tiếp cận nguy hiểm đối với máy bay Nhật Bản trên không phận ở biển Hoa Đông ngày 11/6/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản đã bác tuyên bố của cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Hỗ trợ Trên không thuộc Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (ASDF) Kunio Orita nói rằng các máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Trung Quốc gần đây suýt không chiến trên Biển Hoa Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda khẳng định một máy bay tiêm kích của ASDF hôm 17/6 đã được xuất kích để đối phó với những động thái của máy bay Trung Quốc ở phạm vi gần nhưng không bị đe dọa bằng tên lửa cũng như không bị đe dọa tấn công như tuyên bố trên một bài viết của ông Orita được trang tin Japan Business Press đăng tải ngày 28/6.

Trước đó, trang tin Japan Business Press đăng tải bài viết của ông Kunio Orita, trong đó cho biết một máy bay tiêm kích của Trung Quốc đã có hành động đe dọa như thể là sắp tấn công một máy bay của ASDF trên Biển Hoa Đông, khiến máy bay Nhật Bản phải né tránh./.