Nhat Ban ban hanh dao luat chong khung bo gay tranh cai hinh anh 1Lực lượng chống khủng bố của Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Nhật Bản ngày 15/6 đã ban hành một đạo luật chống khủng bố gây tranh cãi, làm dấy lên các cuộc biểu tình trên đường phố và những cảnh báo từ những người chỉ trích rằng luật này sẽ ảnh hưởng các quyền riêng tư của công dân.

Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật vào sáng 15/6 sau cuộc tranh luận chính trị suốt đêm, vượt qua sự phản đối yếu ớt của phe đối lập chống lại nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và sự chỉ trích nhằm vào Bộ trưởng Tư pháp Katsutoshi Kaneda.

[Hạ viện Nhật Bản phê chuẩn dự luật chống khủng bố gây tranh cãi]

Dự luật cũng được Hạ viện thông qua hồi tháng 5/2017 nhờ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe chiếm đa số trong Quốc hội.

Đạo luật mới này cho phép các điều tra viên buộc tội một cá nhân hoặc tổ chức có âm mưu khủng bố hoặc các tội ác nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, các tổ chức quyền lợi, Hiệp hội luật gia Nhật Bản và nhiều học giả đã phản đối luật này, cho rằng luật quá chung chung, có thể bị lợi dụng để nghe trộm các công dân vô tội và đe dọa quyền riêng tư và tự do bày tỏ được đảm bảo trong hiến pháp.

Trước khi được thông qua, dự luật này cũng đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp cả nước./.
(Vietnam+)