Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, ngày 6/8, bên lề Diễn đàn Khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ARF) tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có các cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong.

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, hai bên đã nhất trí hợp tác giải quyết các vấn đề hàng hải, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông và Tokyo cũng như Washington đã bày tỏ quan ngại về các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở vùng biển này thông qua hoạt động xây dựng đảo nhân tạo.

Bên cạnh đó, hai ngoại trưởng cũng nhất trí giải quyết thỏa đáng vấn đề trang mạng WikiLeaks tiết lộ Mỹ từng do thám chính phủ và các công ty Nhật Bản, cũng như tiếp tục hợp tác nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, việc các công dân của Nhật Bản bị bắt cóc trong quá khứ và việc sớm đi đến một thoả thuận cuối cùng về sáng kiến thương mại tự do vành đai Thái Bình Dương.

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se, hai ngoại trưởng nhất trí phối hợp nhằm tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong "thời gian thích hợp". Kể từ khi Thủ tướng Abe nhậm chức hồi năm 2012 và Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức năm 2013, đến nay hai nhà lãnh đạo vẫn chưa có cuộc hội đàm chính thức nào.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Kishida và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến đưa ra một tuyên bố vào ngày 14/8 tới nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Hiện Bắc Kinh đang chờ đợi xem trong tuyên bố này Thủ tướng Abe có đưa ra những lời xin lỗi về hành động xâm lược của Nhật Bản trong chiến tranh như các chính phủ tiền nhiệm hay không. Ngoài ra, quan hệ hai bên cũng căng thẳng liên quan đến tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản đã có cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Su Yong - cuộc tiếp xúc cấp cao hiếm hoi giữa hai nước không có quan hệ ngoại giao này.

Tại cuộc gặp, ông Kishida hối thúc phía Triều Tiên đảm bảo thực hiện một thỏa thuận song phương năm 2014, theo đó Bình Nhưỡng đồng ý điều tra lại số phận các công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, đổi lại, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt của nước này đối với Triều Tiên.

Theo thỏa thuận, tháng 7/2014, Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về số phận những công dân Nhật Bản bị bắt cóc và hiện Tokyo đang hối thúc Bình Nhưỡng cho biết kết quả cuộc điều tra này. Tuy nhiên, hồi tháng trước, Triều Tiên nói rằng cần có thêm thời gian để hoàn tất cuộc điều tra./.