Các phóng viên tụ tập trước cửa tòa nhà của Liên đoàn Nha sỹ Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 30/9, các công tố viên đã bắt giữ ba cựu lãnh đạo của Liên đoàn Nha sỹ Nhật Bản bị nghi ngờ giả mạo báo cáo và vi phạm luật quy định mức trần ủng hộ quỹ chính trị của hai nghị sỹ nước này.

Ba nhân vật bị bắt giữ gồm hai Cựu chủ tịch liên đoàn trên là Mikimasa Takagi, 70 tuổi; Naofumi Tsutsumi, 73 tuổi và Cựu phó chủ tịch Yoshinobu Murata, 70 tuổi.

Các nhà điều tra nghi ngờ liên đoàn đã ủng hộ 50 triệu Yen cho nhóm của Hạ nghị sỹ Masami Nishimura thuộc đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập vào ngày 23/1/2013.

Cũng ngay trong ngày đó, nhóm của bà Nishimura bị nghi ngờ đã ủng hộ số tiền tương đương cho nhóm của Thượng nghị sỹ Midori Ishii thuộc Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

Khoảng hai tháng sau đợt ủng hộ này, liên đoàn bị nghi ngờ ủng hộ tiếp 45 triệu yen cho nhóm của bà Ishii.

Các công tố viên cho rằng việc liên đoàn chuyển tiền ủng hộ cho nhóm của nghị sỹ Nishimura trước là để tránh việc tài trợ trực tiếp 95 triệu yen cho nhóm của bà Ishii, nhằm "lách" quy định của luật giới hạn mức 50 triệu yen/năm đối với tiền ủng hộ quỹ chính trị cho các tổ chức chính trị.

Bên cạnh đó, liên đoàn cũng bị nghi ngờ đã giả mạo báo cáo ủng hộ 50 triệu yen cho một chi bộ DPJ do nghị sỹ Nishimura đứng đầu. Số tiền này thực chất đã được chuyển cho nhóm của bà Nishimura vào tháng 5/2010, thời điểm DPJ vẫn là thành viên của liên minh cầm quyền.

Các nhà điều tra cho biết, trong cuộc đối chất tự nguyện trước khi bị bắt giữ, ông Takagi đã bác bỏ tất cả các cáo buộc trên.

Liên đoàn Nha sỹ Nhật Bản có 53.000 thành viên, được coi là nhánh chính trị của Hiệp hội Nha sỹ Nhật Bản./.