Ngày 1/5, Nhật Bản bắt đầu thực hiện chiến dịch “Cool Biz” khuyến khích nhân viên các cơ quan chính phủ và công ty mặc trang phục bình thường mùa hè đi làm để tiết kiệm điện năng bằng cách giảm sử dụng hệ thống điều hòa không khí.

Năm nay, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu chiến dịch “Cool Biz” sớm hơn 1 tháng so với các năm trước, do đến ngày 6/5 này, Nhật Bản sẽ không còn có lò phản ứng hạt nhân nào hoạt động và nước này có khả năng lâm vào tình trạng thiếu điện trong mùa Hè nóng nực sắp tới. Do đó, chính phủ Nhật Bản dự đoán cần thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện triệt để trong mùa Hè.

Trong ngày đầu tiên của chiến dịch “Cool Biz”, có thể nhìn thấy trên đường phố nhiều người đi làm trong trang phục mùa hè mát mẻ, không đeo cà vạt. Các cửa hàng thời trang bắt đầu tung ra các mẫu quần áo, giầy dép mùa hè với chất liệu mới được quảng cáo giúp làm mát cơ thể.

Bộ Môi trường Nhật Bản đã ban hành qui chuẩn về quần áo mùa hè được mặc đi làm từ năm 2005 nhằm giúp các nhân viên văn phòng làm việc thoải mái hơn với nhiệt độ điều hòa không khí được đặt ở mức 28 độ C. Đây là một trong những biện pháp tiết kiệm năng lượng và đối phó với hiện tượng Trái Đất ấm lên.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết một chiến dịch “Super Cool Biz” sẽ được thực hiện từ ngày 1/6, theo đó các nhân viên có thể mặc các loại quần áo “đời thường” hơn khi đi làm./.