Nhat Ban bay to lo ngai ve hau qua cuoc doi dau My-Trung hinh anh 1Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Kyodo)

Theo hãng Kyodo, Nhật Bản ngày 19/11 đã bày tỏ lo ngại về những hậu quả tiềm ẩn đối với tăng trưởng toàn cầu do sự chia rẽ ngày càng sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc, sau khi điều này đã buộc các nền kinh tế vành đai Thái Bình Dương phải từ bỏ việc đưa ra một tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị cấp cao thường niên.

Phát biểu họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: "Điều cực kỳ quan trọng, không chỉ đối với châu Á mà còn cả thế giới, đó là Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất và nhì thế giới - xây dựng quan hệ dẫn đến sự tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn cầu ổn định...

[Mỹ có thể không áp đặt thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc]

Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như liên lạc với hai nước này để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng."

Mỹ và Trung Quốc đã khẩu chiến về thương mại và an ninh trong hội nghị cấp cao Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Papua New Guinea hồi cuối tuần qua.

Lần đầu tiên kể từ khi diễn đàn này thành lập năm 1993, lãnh đạo của 21 nền kinh tế này đã không ra được một tuyên bố chung./.
(Vietnam+)