Nhat Ban bo nhiem quan chuc tinh bao lam Co van an ninh quoc gia hinh anh 1Ông Shotaro Yachi sẽ đảm nhận vị trí Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản. (Nguồn: Japan Times)

Ngày 11/9, Chính phủ Nhật Bản thông báo quan chức tình báo cấp cao Shigeru Kitamura sẽ thay thế ông Shotaro Yachi đảm nhận vị trí Cố vấn an ninh quốc gia.

Ông Kitamura là cựu quan chức của Cảnh sát quốc gia Nhật Bản. Kể từ năm 2011, ông đảm nhận vị trí Giám đốc Văn phòng tình báo và nghiên cứu nội các.

Ông này cũng từng giữ vai trò thư ký của Thủ tướng Shinzo Abe trong giai đoạn ông mới lên lãnh đạo đất nước từ 2006-2007.

Quyết định trên được công bố khi Thủ tướng Nhật Bản Abe tiến hành cải tổ nội các lần thứ 4 kể từ năm 2012, trong đó chỉ giữ nguyên 2 vị trí chủ chốt và thay thế hoặc thuyên chuyển 17 vị trí khác.

Thủ tướng Abe chỉ giữ tại vị hai thành viên trong nội các gồm Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso.

[Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị thay thế cố vấn an ninh quốc gia]

Trong số các vị trí thay đổi, đáng chú ý, Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi ông Toshimitsu Motegi thay ông Kono làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi công bố nội các mới, ông Abe hy vọng tân Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi sẽ giúp thúc đẩy tiến trình đàm phán hiệp ước hòa bình với Nga vốn đã bị đình trệ vì tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa hai bên.

Ông cũng cho biết các cuộc đàm phán hiện khó khăn nhưng với vai trò là Thủ tướng, ông sẽ thúc đẩy mọi nỗ lực để giải quyết căng thẳng giữa hai quốc gia.

Thủ tướng Abe cũng đánh giá cao kỹ năng đàm phán của ông Motegi đồng thời hy vọng những kỹ năng này sẽ được vận dụng tối đa trong đàm phán với Nga.

Ông Motegi để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt Thủ tướng Abe khi giúp mang về thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ khi còn giữ chức Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế.

Hồi năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đẩy mạnh hoạt động đàm phán hiệp ước hòa bình tuy nhiên cho tới nay hai bên chưa đạt tiến triển nào đáng kể chủ yếu vì tranh chấp chủ quyền với quần đảo mà Nga gọi là quần đảo Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)