Một trong hai con cá mập xuất hiện ngoài khơi Ibaraki. (Ảnh: Kyodo)

Chính quyền tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, ngày 6/8 đã ra lệnh cấm bơi lội sau khi phát hiện hai con cá mập dài khoảng 4m ngoài khơi bờ biển của thành phố Hokota.

Một ngày trước đó, thành phố Hokota nhận được báo cáo từ người dân và lực lượng bảo vệ bờ biển của tỉnh Ibaraki về sự xuất hiện của hai con cá mập, được cho là cá loài cá mập cát, dài khoảng 4m tại khu vực bờ biển Hokota.

Ngay lập tức chính quyền thành phố Hokota đã đưa ra cảnh báo đối với người dân rằng những con cá mập có thể tấn công con người nếu bị khiêu khích và khuyến cáo mọi người không nên đến gần chúng.

Đồng thời để bảo đảm an toàn cho người dân, một lệnh cấm bơi lội tại các bãi biển ở các thành phố Hokota, Kashima, Kamisu và thị trấn Oarai đã được đưa ra cho đến khi tình hình được kiểm soát.

Theo một nhà quản lý công viên nước tỉnh Ibaraki, dù cá mập cát được coi là vô hại nhưng không thể loại trừ nguy cơ chúng có thể nhầm tưởng con người là thức ăn trong lúc đang đuổi theo con mồi.

Giới chức tỉnh Ibaraki cho biết, hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào bị cá mập tấn công song vẫn buộc phải đóng cửa các bãi tắm để đảm bảo an toàn./.