Nhat Ban cam du thuyen tu Hong Kong cap cang do virus corona hinh anh 1Du thuyền Westerdam. (Ảnh: USA Today)

Ngày 7/2, Chính phủ Nhật Bản vừa ra quyết định cấm cập cảng đối với du thuyền Westerdam đến từ Hong Kong (Trung Quốc), do một du khách trên du thuyền này bị nghi nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Theo đài truyền hình NHK, Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu du thuyền Westerdam (thuộc sở hữu của công ty Holland America Line) quay lại Hong Kong, đồng thời từ chối cấp phép nhập cảnh cho những người nước ngoài trên du thuyền Westerdam này theo luật quản lý nhập cư ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. 

Mặc dù vậy, giới chức Tokyo sẽ nghiên cứu các biện pháp để giúp một số hành khách người Nhật Bản trên du thuyền này trở về nước từ Hong Kong.

Giới chức Nhật Bản cho biết du thuyền trên đã rời Hong Kong hôm 1/2 nhưng bị cấm cập cảng ở Đài Loan (Trung Quốc) và một số nơi khác. Du thuyền này đã xin phép Nhật Bản cho cập cảng ở Okinawa.

Trong khi đó, một chiếc máy bay chở 198 công dân Nhật Bản sống và làm việc ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã đáp xuống sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo. Chiếc máy bay này do Chính phủ Nhật Bản thuê để sơ tán các công dân nước này từ Hồ Bắc, do lo ngại lây nhiễm virus corona. Cho đến nay, Nhật Bản đã có 4 chuyến bay để sơ tán tổng cộng 763 công dân từ Trung Quốc./.

(Vietnam+)