Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nhất trí rằng Tokyo sẽ hợp tác hỗ trợ nền kinh tế của quốc gia Nam Á này thông qua việc phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cường năng lực giám sát biển.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm tại văn phòng của Thủ tướng Abe, hai nhà lãnh đạo cho biết "đã quyết định tổ chức đối thoại chính sách kinh tế ở cấp các quan chức cấp cao vào nửa đầu năm 2016" nhằm thảo ra kế hoạch chi tiết về hợp tác kinh tế song phương.

Thủ tướng Wickremesinghe cam kết chính phủ mới của Sri Lanka sẽ "tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi hơn, đảm bảo tính minh bạch và sự điều hành lý tưởng nhằm thu hút đầu tư của các công ty Nhật Bản."

Tuyên bố nêu rõ hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ hơn về cơ sở hạ tầng giao thông đô thị và công nghệ thông tin và truyền thông tại Sri Lanka. Hai nước đã ký một văn kiện về nâng cấp một sân bay tại Sri Lanka.

Bên cạnh đó, an ninh biển cũng là một trong những vấn đề chính được thảo luận trong cuộc hội đàm. Thủ tướng Abe cam kết giúp Sri Lanka xây dựng khả năng về an ninh biển, trong đó Tokyo có kế hoạch cung cấp cho Colombo các tàu tuần tra.

Hai nhà lãnh đạo còn tái khẳng định "tầm quan trọng của tự do hàng hải và tự do hàng không trên những vùng biển ngoài khơi" đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại về các vấn đề biển sẽ diễn ra trước cuối năm nay./.