Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn phát biểu nhân 67 năm ngày Nhật Bản đầu hàng trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 15/8 cam kết Nhật Bản sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến tranh nào và tìm cách đảm bảo hòa bình trên thế giới.

Thủ tướng Noda nhấn mạnh “Nhật Bản, với tư cách là một thành viên của cộng đồng quốc tế, nhắc lại cam kết liên tục tìm kiếm biện pháp hiện thực hóa hòa bình quốc tế.”

Nhắc đến trách nhiệm của Nhật Bản trong việc xâm lược các nước khác trong thời kỳ chiến tranh, ông Noda cho rằng Nhật Bản “đã gây ra thiệt hại lớn và nỗi đau cho nhân dân nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Á. Tôi thể hiện sự ân hận sâu sắc và xin gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và thân nhân của họ.”

Ông Noda cũng nhắc đến công cuộc tái thiết đang diễn ra tại Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011, đồng thời cho biết đất nước "Mặt Trời mọc" cần hoàn tất nhiệm vụ để làm hồi sinh dân tộc thông qua các nỗ lực tái thiết.

Đây là lần đầu tiên ông Noda dự lễ tưởng niệm 2,3 triệu binh sỹ và 800.000 dân thường bị thiệt mạng trong chiến tranh với tư cách là thủ tướng.

Sau phát biểu của ông Noda, khoảng 4.800 người dự lễ, trong đó có Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko, đã dành một phút mặc niệm những người đã chết trong chiến tranh.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhật Hoàng Akihito cho rằng “Phản ánh lịch sử và chân thành cầu mong thảm kịch chiến tranh sẽ không lặp lại, tôi cùng với tất cả người dân Nhật Bản xin dành thái độ chân thành cho những người đã mất đi mạng sống trong các trận chiến và sự tàn phá của chiến tranh. Tôi cầu nguyện cho hòa bình thế giới và phồn vinh hơn nữa của dân tộc chúng ta”./.

(TTXVN)