Nhat Ban cam ket vien tro 320 trieu USD cho chau Phi hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm các nước châu Phi, ngày 14/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết hỗ trợ tài chính cho châu Phi nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh cho châu lục này.

Phát biểu tại trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Thủ tướng Abe nêu rõ Nhật Bản sẽ viện trợ 320 triệu USD hỗ trợ châu Phi đối phó với xung đột và thiên tai. Trong số này, Nam Sudan sẽ nhận được 25 triệu USD để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị vốn đang đe đọa đẩy đất nước vào một cuộc nội chiến toàn diện. Cộng hòa Trung Phi cũng sẽ nhận được 3 triệu USD để chấm dứt cuộc xung đột bùng phát từ năm ngoái.

Trước đó, ngày 13/1, ông Abe đã hối thúc các phe phái ở Nam Sudan ký thỏa thuận ngừng bắn và chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài.

Bên cạnh việc viện trợ cho châu Phi, Thủ tướng Abe cũng khẳng định Tokyo rất quan tâm tới việc thúc đẩy quan hệ kinh tế với châu lục này và sẽ cường đầu tư trong thời gian tới.

Theo ông, châu Phi đã trở thành "châu lục hy vọng của thế giới" nhờ có nguồn tài nguyên dồi dào và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào khu vực kinh tế tư nhân của châu Phi, gấp đôi cam kết của năm 2012.

Đáp lại, Chủ tịch Ủy ban châu Phi Nkosazana Dlamini-Zuma hoan nghênh những hỗ trợ của Nhật Bản dành cho châu Phi trong cả vấn đề ngăn chặn xung đột, chống thiên tai, viện trợ nhân đạo và xây dựng nguồn vốn.

Ethiopia là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm châu Phi của Thủ tướng Shinzo Abe. Trước đó, ông đã tới Cote d'Ivoire và Mozambique nhằm thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực./.
(TTXVN)