Nhat Ban cam van hanh may bay Boeing 737 MAX trong khong phan hinh anh 1(Nguồn: bloomberg.com)

Ngày 14/3, Bộ Giao thông Nhật Bản thông báo đã cấm máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 hoạt động trong không phận nước này. Đây là quốc gia mới nhất đưa ra lệnh cấm sau vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng.

Một ngày trước đó, Mỹ đã gia nhập danh sách các nước châu Âu, Trung Quốc và nhiều nước khác tạm thời cấm máy bay Boeing 737 MAX, viện dẫn lý do đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu vệ tinh và bằng chứng từ hiện trường vụ rơi máy bay.

Cùng ngày 14/3, Giám đốc điều hành hãng hàng không Garuda Indonesia, ông Ari Askhara cho biết khả năng hãng sẽ hủy đơn đặt hàng 20 chiếc máy bay Boeing 737 MAX sau khi xảy ra hai vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay này chỉ trong 5 tháng.

Ông Askhara cho biết thêm hãng đã giảm số lượng đặt hàng từ 49 xuống còn 20 chiếc Boeing 737 MAX trước khi xảy ra các vụ rơi máy bay. Ông cũng cho biết Garuda Indonesia sẽ tạm dừng hoạt động các máy bay Boeing 737 MAX của hãng cho đến khi "có thông báo từ Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA)."

[Danh sách các nước cấm máy bay Boeing 737 MAX tiếp tục kéo dài]

Chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu ET 302 của Hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp nạn ngày 10/3 khi đang trên hành trình từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia đến thủ đô Nairobi của Kenya. Máy bay đã bị rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Bole, khiến toàn bộ 149 hành khách và tám thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thảm khốc thứ hai trong vòng năm tháng qua liên quan đến dòng máy bay này.

Trong vụ tai nạn ngày 29/10/2018, máy bay Boeing 737 MAX của Hãng hàng không Lion Air (Indonesia) lao xuống biển khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.

Các vụ tai nạn liên tiếp của hai chiếc Boeing 737 MAX chỉ trong vòng năm tháng qua đã “kích hoạt” làn sóng tẩy chay dòng máy bay này trên toàn cầu. Sau những thông báo mới nhất của Mỹ, Canada và một loạt nước Trung Đông, số quốc gia ngừng khai thác và/hoặc đóng cửa không phận với Boeing 737 MAX đã lên đến con số gần 50./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)