Tàu CCG số hiệu 31239 của Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo trang Freebeacon.com, Trung Quốc đang gia tăng chiến dịch gây sức ép bằng quân sự trên biển đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát song Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Đây là thông tin trong dữ liệu tình báo của Tokyo được tiết lộ trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu chung Lầu Năm Góc-Nhật Bản.

Theo các báo cáo do Lầu Năm Góc bảo trợ về sự cộng tác chung Mỹ-Nhật, Trung Quốc cũng sẽ tăng gấp đôi quy mô các lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này trong 5 năm tới nhằm ngăn chặn tình trạng gián đoạn các nguồn cung dầu từ Trung Đông đi qua Ấn Độ Dương và Biển Đông.

Hai báo cáo của một nhà thầu quốc phòng cho Văn phòng Đánh giá Mạng lưới của Lầu Năm Góc - một nhóm nghiên cứu bí mật - cho thấy những đáng giá tình báo tổng thể hiếm hoi của Nhật Bản đối với các hành động của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ngoài việc bổ sung số lượng lớn các tàu bảo vệ bờ biển và tàu hải quân mới cho các hạm đội ở Đông Nam Á, Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo mà Bắc Kinh mới tạo ra ở Biển Đông.

Theo các bài phân tích do Cơ quan tình báo và nghiên cứu (CIRO) thuộc Nội các Nhật Bản, Bắc Kinh cuối cùng sẽ quân sự hóa Biển Hoa Đông, sử dụng các giàn khoan dầu khí nổi.

CIRO cho rằng Trung Quốc đã tăng cường đáng kể việc đơn phương khai thác dầu khí và khí đốt gần đường ranh giới chia tách các vùng biển của Trung Quốc và Nhật Bản gần Senkaku.

Số lượng các giàn khoan dầu khí hoạt động ở khu vực này đã tăng từ 4 lên 16 chiếc trong giai đoạn 2013-2015.

CIRO cho rằng những giàn khoan này sẽ được sử dụng do các mục đích quân sự, bởi phần lớn các giàn khoan trên biển không mang lợi ích kinh tế thiết thực.

Theo các báo cáo trên, như một phần trong kế hoạch tăng cường sự hiện diện của các lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc, trong năm 2015, Bắc Kinh đã tăng số lượng các tàu cỡ lớn mà cơ quan thực thi luật biển sử dụng lên 33%.

Lực lượng bảo vệ bờ biển đang trong lộ trình tăng gấp đôi quy mô trước năm 2019./.