Nhat Ban cao buoc tau khao sat Han Quoc xam pham lanh hai hinh anh 1Quần đảo đang tranh chấp Dokdo/Takeshima giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. (Nguồn: ileridunya.com)

Ngày 19/2, Chính phủ Nhật Bản cho biết đã gửi kháng nghị thư qua đường ngoại giao để phản đối việc tàu khảo sát hải dương của Hàn Quốc đã 2 lần xâm phạm lãnh hải Nhật Bản ở vùng biển tranh chấp giữa hai nước mà Nhật Bản gọi là quần đảo Takeshima và Hàn Quốc gọi là Dokdo.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên họp chính phủ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận tàu khảo sát hải dương của Hàn Quốc đã đi vào khu vực lãnh hải Nhật Bản ở gần quần đảo Takeshima (thuộc tỉnh Shimane) tổng cộng 2 lần vào ngày 15/2 và từ 17-18/2.

[Hàn Quốc tiến hành tập trận bảo vệ quần đảo tranh chấp với Nhật Bản]

Ông Yoshihide Suga cho biết đã gửi thư kháng nghị tới Hàn Quốc qua đường ngoại giao và yêu cầu Seoul giải thích hành trình của chiếc tàu khảo sát nói trên.

Quan chức trên cũng khẳng định Tokyo sẽ không chấp nhận nếu tàu Hàn Quốc tiến hành khảo sát mà chưa được Nhật Bản đồng ý.

Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách Okinawa và vùng Lãnh thổ phương Bắc Mitsuhiro Miyakoshi cũng cho đây là sự việc đáng tiếc và khẳng định quần đảo Takeshima là lãnh thổ của Nhật Bản xét về cả lịch sử lẫn luật pháp quốc tế.

Hồi tháng 11/2018, Tokyo cũng đã phải gửi kháng nghị thư phản đối việc tàu khảo sát Hàn Quốc đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản 2 lần tại khu vực gần quần đảo Takeshima./.
(Vietnam+)