Nhat Ban cap chung nhan tiem vaccine COVID-19 o cac cua hang tien loi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 13/7/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kể từ ngày 26/7, người dân tại một số địa phương của Nhật Bản có thể nhận được chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các cửa hàng tiện lợi gần nhà mà không cần đến các trung tâm hành chính địa phương.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết dịch vụ cấp chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 tại cửa hàng tiện lợi sẽ bắt đầu triển khai chủ yếu tại tỉnh Hokkaido từ ngày 26/7 và sẽ mở rộng trên toàn Nhật Bản kể từ ngày 17/8.

Hiện có khoảng 1.200 cửa hàng thương hiệu Seiko Mart đăng ký triển khai dịch vụ này tại các tỉnh Hokkaido, Ibaraki và Saitama.

Để nhận được chứng nhận tiêm chủng, người dân Nhật Bản cần có thẻ định danh My Number, với một vài thao tác đơn giản trên thiết bị chuyên dụng và khoản phí 120 yen (khoảng 0,8 USD).

[Malaysia hạ độ tuổi đủ điều kiện tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19]

Việc người dân có thể tự tiến hành các thủ tục hành chính tại các cửa hàng tiện lợi gần nhà sẽ giảm gánh nặng công việc cho các cơ quan hành chính, đồng thời số người sử dụng phương tiện công cộng cũng giảm, góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 hiện đang lây lan nhanh tại Nhật Bản.

My Number là thẻ định danh cá nhân bằng mã số gồm 12 số. Thẻ được làm bằng nhựa, có gắn chip IC, trên đó có thông tin về tên, tuổi, giới tính, ảnh, địa chỉ và 12 số định danh cá nhân.

Việc cấp thẻ My Number là một nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm hợp nhất các dịch vụ an sinh xã hội, thuế và các hệ thống hành chính khác vào một hệ thống, đồng thời đẩy nhanh quá trình số hóa nền kinh tế./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)