Sân vận động phục vụ Olympic Tokyo 2020. (Nguồn: Associated Press)

Nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản ngày 5/6 cho biết chi phí để xây dựng mới sân vận động chính phục vụ đại hội thể thao Olympic-Paralympic Tokyo 2020 có khả năng đội lên 250 tỷ yen thay vì con số 162,5 tỷ như dự kiến.

Lý giải về việc phát sinh chi phí, Bộ Khoa học, Văn hóa và Giáo dục Nhật Bản cùng các đơn vị liên quan cho biết kế hoạch đề ra là tối giảm chi phí xây dựng cũng như rút ngắn thời gian thi công. Tuy nhiên, việc đảm bảo nguồn tài chính xây dựng đang trở thành vấn đề lớn gây ảnh hưởng tới chi phí ban đầu.

Trung tâm phát triển thể thao Nhật Bản (JSC), chủ thầu xây dựng sân vận động, hồi tháng 10/2014 đã chỉ định công ty xây dựng Taisei phụ trách xây dựng các hạng mục cơ bản của sân vận động mới, trong khi phần mái che do Tổng công ty Takenaka đảm nhận.

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hai công ty này đã xin điều chỉnh lại chi phí xây dựng cơ bản dựa trên đề án thiết kế, đồng thời đề xuất JSC kinh phí tổng mức thi công vượt trên 300 tỷ yen. Quá trình thi công cũng được kéo dài thêm tám tháng, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2019.

Trước vấn đề này, Bộ Văn hóa, Khoa học, Giáo dục Nhật Bản và JSC đã đưa ra phương án giảm thiểu chi phí xây dựng như việc lắp đặt mái che sẽ tiến hành sau đại hội thể thao, giảm bớt 15.000 ghế ngồi di động trong tổng số 80.000 ghế. Tuy nhiên, các phương án này có giảm mức đầu tư xây dựng xuống 250 tỷ yen không vẫn đang được giới chức hai bên cùng hai công ty phụ trách tính toán và trao đổi.

Nếu hai bên không xác định được kinh phí xây dựng, nhiều khả năng việc ký kết xây dựng dự kiến trong tháng Sáu này sẽ không thể được tiến hành./.