Nhat Ban chi trich quan doi My vi pham cam ket bay tren dao Okinawa hinh anh 1Trực thăng quân sự Mỹ bay gần trường tiểu học Futenma số 2 tại Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản ngày 18/1. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 19/1, Nhật Bản đã chỉ trích quân đội Mỹ vi phạm cam kết không bay trong khu vực không phận phía trên một trường tiểu học gần căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa.

Đây là lần hiếm hoi Tokyo thể hiện sự phản đối với đồng minh chính của mình là Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng vi phạm này là không thể chấp nhận được, đồng thời yêu cầu phía Mỹ giải quyết vấn đề một cách triệt để.

Phía Nhật Bản khẳng định có bằng chứng rõ ràng từ các dữ liệu radar, cũng như hình ảnh ghi lại được cho thấy ngày 18/1, máy bay Mỹ đã bay qua khu vực kể trên.

[Nhật Bản yêu cầu quân đội Mỹ đảm bảo an toàn cho máy bay ở Okinawa]

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ khẳng định họ luôn tuân thủ cam kết và không có máy bay nào của lực lượng này bay qua trường học trong ngày 18/1.

Ngôi trường nằm ở vị trí gần với căn cứ hải quân quân Futenma của Mỹ đặt tại đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản luôn là tâm điểm của làn sóng chỉ trích sự hiện diện quân đội của Mỹ tại hòn đảo này, đặc biệt kể từ sau sự cố một tấm cửa sổ trực thăng Mỹ rơi đúng vào khu vực sân chơi của ngôi trường hồi tháng trước.

Hải quân Mỹ đã cam kết sẽ không bay qua khu vực trên ngôi trường mà thay vào đó sẽ bay vòng để tránh ngôi trường này.

Giới chức Okinawa gần đây chịu sức ép ngày càng lớn yêu cầu đóng cửa một phần hoặc toàn bộ căn cứ quân sự này sau hàng loạt sự cố như rơi cửa sổ hay các trực thăng hạ cánh khẩn cấp.

Ngày 18/1, các giáo viên và học sinh tại trường tiểu học này đã diễn tập sơ tán khỏi khu vui chơi trong trường hợp có vật thể rơi xuống từ máy bay.

Hiện có khoảng 30.000 nhân viên quân sự Mỹ sinh sống và làm việc tại các căn cứ quân sự đóng trên 1/5 diện tích của đảo Okinawa./.

(TTXVN/Vietnam+)