SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 6 tháng 12 năm 2019 – Aon plc, công ty dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các giải pháp quản lý rủi ro, hưu trí và sức khỏe vừa công bố Báo cáo Tóm tắt thảm họa toàn cầu (Global Catastrophe Recap), đánh giá tác động của các sự kiện thiên tai xảy ra trên toàn thế giới trong tháng 10 năm 2019.

Báo cáo tiết lộ rằng, cơn bão Hagibis đã đổ bộ vào bán đảo Iza của Nhật Bản vào ngày 12 tháng 10, trước khi quét qua khu vực Tokyo mở rộng. Ít nhất 95 người đã thiệt mạng và hơn 93.250 công trình bị hư hại hoặc bị phá hủy. Tổng thiệt hại kinh tế dự kiến vượt quá 10 tỷ USD, với thiệt hại được bảo hiểm tối thiểu là hàng tỷ USD.

Tại Mỹ, các điều kiện cháy rừng cực đoan được đánh dấu bằng sự trở lại theo mùa của gió Diablo và Santa Ana đã dẫn đến nhiều vụ cháy trên khắp bang California từ ngày 10 đến 17 tháng 10. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và gần 10 người khác bị thương. Các đám cháy có sức tàn phá lớn, bao gồm vụ cháy Saddle Ridge (khu vực Los Angeles) và vụ cháy Sandalwood (khu vực Riverside). Tổng thiệt hại kinh tế dự kiến sẽ vượt quá 100 triệu USD, với hầu hết các thiệt hại được bảo hiểm.

Các điều kiện cháy rừng cực kỳ nghiêm trọng khác dẫn đến nhiều vụ cháy trên khắp miền Bắc và Nam California từ ngày 23 tháng 10 đến đầu tháng 11. Các đám cháy đáng kể nhất bao gồm vụ cháy Kincade (vùng Sonoma); vụ cháy Tick (khu vực Los Angeles); vụ cháy Getty (khu vực Los Angeles); vụ cháy Hillside ( khu vực San Bernardino); vụ cháy Maria ( khu vực Ventura) và vụ cháy Easy (khu vực Ventura). Vụ cháy Kincade đã gây ra cuộc sơ tán lớn nhất được ghi nhận tại khu vực Sonoma và tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang đã được ban hnhf . Tổng thiệt hại về kinh tế và bảo hiểm dự kiến lên tới hàng trăm triệu USD.

Trong khi đó, đợt bùng phát thời tiết khắc nghiệt đã tạo ra gần 30 trận lốc xoáy, gió gây thiệt hại và mưa đá lớn trên khắp đồng bằng và Đông Nam nước Mỹ trong 2 ngày 20 và 21 /10, làm chết ít nhất 4 người. Hầu hết các tác động đã được ghi nhận ở bang Texas, nơi một cơn lốc xoáy EF3 được xác nhận với sức gió lên tới 140 dặm/giờ (220 km/giờ) đã tấn công một số khu phố ở Bắc Dallas. Các tác động liên quan đến lốc xoáy và bão khác đã được ghi nhận tại các khu vực ở các bang Arkansas, Oklahoma, Missouri, Louisiana và Tennessee. Thiệt hại về kinh tế và bảo hiểm có thể lên tới hàng trăm triệu USD, thậm chí có thể còn cao hơn.

Ông Steve Bowen, Giám đốc và chuyên gia khí tượng trong nhóm Dự báo tác động của Aon, cho biết: “Các lỗ hổng xung quanh lốc xoáy nhiệt đới, lũ lụt và cháy rừng một lần nữa được phơi bày trong tháng 10. Các sự kiện như cơn bão Hagibis ở Nhật Bản và cháy rừng ở California là lời nhắc nhở về sự lặp đi lặp lại, hoặc phân cụm, bản chất của một số thiên tai xảy ra trên cơ sở hàng năm thường rất khó dự đoán. Với sự tiếp xúc rộng rãi ở các địa điểm có nguy cơ cao trên toàn thế giới, việc sử dụng các công cụ mới nhất có sẵn ngày càng trở nên quan trọng để chuẩn bị tốt hơn trong việc đối phó với diễn biến của thời tiết trong tương lai và các kịch bản liên quan đến khí hậu ở cả thị trường trưởng thành và đang phát triển”.

Các sự kiện thiên tai khác đã xảy ra vào tháng 10 vừa qua, bao gồm:

Bão Lorenzo, cơn bão cấp 5 ở Đại Tây Dương đã ảnh hưởng đến quần đảo Azores vào ngày 2 tháng 10 như một cơn bão cấp 1. Chính phủ Bồ Đào Nha ước tính chi phí thiệt hại ở mức 330 triệu EUR (tương đương 336 triệu USD), chủ yếu là do cơ sở hạ tầng cảng bị hư hại.Các nước thuộc Tây, Trung và Đông Phi đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt theo mùa trong suốt tháng 10. Các sự kiện đã dẫn đến hàng trăm ngàn người bị ảnh hưởng. Ít nhất có 208 người chết từ trận lụt tháng 10.Cơn bão Mitag suy yếu đã đổ bộ vào phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc (thành phố Zhoushan) vào ngày 1 tháng 10 như một cơn bão nhiệt đới và một trận đổ bộ thứ hai ở Hàn Quốc vào ngày 2 tháng 10. Mưa lớn đã dẫn đến lũ lụt và lở đất ở Hàn Quốc, nơi có ít nhất 14 người được xác nhận đã chết hoặc mất tích và hơn 1.000 ngôi nhà bị ngập. Tại thành phố Zhoushan, cơn bão đã làm chết 3 người. Tổng thiệt hại kinh tế ít nhất là 816 triệu USD, bao gồm 553 triệu USD ở Hàn Quốc và 302 triệu USD ở Trung Quốc.Một mùa cháy rừng hoạt động vào tháng 9 và tháng 10 đã chứng kiến nhiều đám cháy bùng phát trên khắp các vùng của 2 bang Queensland và New South Wales khi phần lớn Đông Australia tiếp tục đối phó với các điều kiện hạn hán nghiêm trọng. Vụ hỏa hoạn đã phá hủy hàng chục công trình và Hội đồng Bảo hiểm Australia tuyên bố các sự kiện thảm họa bảo hiểm riêng biệt ở mỗi bang. Tổng thiệt hại về kinh tế và bảo hiểm từ các vụ cháy rừng được dự kiến vào hàng chục triệu USD.

Để xem toàn bộ báo cáo Dự báo thảm họa toàn cầu tháng 10 năm 2019, hãy truy cập vào liên kết: http://catastropheinsight.aon.com

Cùng với báo cáo, người dùng có thể truy cập dữ liệu thảm họa tự nhiên trong hiện tại và quá khứ cùng với phân tích sự kiện thảm họa tự nhiên hiện tại và lịch sử trên trang web, được cập nhật hai tháng một lần khi dữ liệu mới được bổ sung.

Thông tin về Aon

Aon plc (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ là AON) là một công ty dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các giải pháp quản lý rủi ro, hưu trí và sức khỏe. Aon hiện có khoảng 50.000 nhân viên làm việc tại 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập:  http://aon.com/ và https://apac.aonhewitt.com

Giang Tran