Ảnh minh họa. (Nguồn: thedroneinfo.com)

Chính phủ Nhật Bản ngày 14/12 đã nhất trí về chủ trương cho phép thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực chuyển phát hàng hóa tại 4 đặc khu chiến lược quốc gia tại thành phố Chiba.

Theo nhật báo Nikkei, quyết định này sẽ được chính thức công bố vào hội nghị tư vấn đạc khu chiến lược quốc gia trong ngày 15/12.

Các thiết bị bay không người lái sẽ được sử dụng để chuyển phát các loại thuốc, thiết bị y tế, các vật dụng sinh hoạt thiết yếu... tới địa chỉ người mua hàng.

Nếu sớm được thông qua như dự kiến, Nhật Bản sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng thiết b​ị bay không người lái chuyển phát hàng hóa.

Dự kiến, không chỉ các công ty chuyển phát mà cả các công ty kinh doanh trên mạng khổng lồ như Amazon, Rakuten... cũng sẽ tham gia hoạt động này.

Hiện nay, công ty kinh doanh trên mạng máy tính Amazon đang thí nghiệm sử dụng thiết bị bay không người lái để chuyển phát hàng hóa tại Mỹ, Anh và Canada, tuy nhiên chưa chính thức triển khai dịch vụ này.

Tại Nhật Bản, Amazon đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản cho phép thực hiện dịch vụ này tại các đặc khu chiến lược quốc gia.

Để cho phép thực hiện dịch vụ này, chính quyền Nhật Bản sẽ phải nới lỏng quy định hàng không tại các đặc khu, đồng thời nới lỏng các quy định lên quan tới mua bán tân dược phổ thông.

Đây chỉ là một trong những biện pháp được thực hiện để gia tăng tính hấp dẫn, tính cạnh tranh của các đặc khu chiến lược quốc gia với mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương của Chính phủ do Thủ tướng Abe đứng đầu./.