Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi (trái). (Nguồn: irrawaddy.com)

Ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã có cuộc hội đàm bên lề các hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Vientiane của Lào.

Tại cuộc gặp, hai bên xác nhận sẽ nỗ lực hợp tác vì sự phát triển của Myanmar.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe đã công bố khoản vay trị giá 125 tỷ yen (tương đương 1,23 tỷ USD) của Nhật Bản để hỗ trợ phát triển nông nghiệp và các chương trình xóa đói giảm nghèo tại Myanmar.

Ông cũng khẳng định Nhật Bản mong muốn khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực tư nhân tại Myanmar thông qua phối hợp công - tư toàn diện.

Về phần mình, Cố vấn Nhà nước Suu Kyi nhấn mạnh Myanmar chủ trương thúc đẩy đầu tư nước ngoài và chính phủ nước này dự kiến thông qua cũng như áp dụng luật đầu tư mới.

Ngoài các vấn đề hợp tác song phương, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về hợp tác khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng bà Suu Kyi sẽ tới thăm Nhật Bản trong thời gian tới. Đáp lại, bà Suu Kyi khẳng định sẽ tới thăm Nhật Bản sớm nhất có thể.

Cuộc hội đàm trên diễn ra sau khi bà Suu Kyi tới Trung Quốc trong chuyến công du đầu tiên ngoài khu vực Đông Nam Á kể từ khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ điều hành đất nước hồi tháng Ba vừa qua.

Cũng trong ngày 7/9, Thủ tướng Abe và lãnh đạo các nước khu vực sông Mekong (gồm Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam và Myanmar) sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao để thảo luận về tiến triển trong cam kết của Tokyo hồi tháng 7/2015, theo đó Nhật Bản hỗ trợ 750 tỷ yen (tương đương 7,38 tỷ USD) trong ba năm cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các nhu cầu khác trong khu vực./.