Buổi lễ ra mắt sản phẩm. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Tập đoàn Kyocera Nhật Bản cùng đối tác Arflex Japan vừa cho ra mắt thiết bị chiếu sáng gia đình công nghệ mới sử dụng đèn điốt phát quang (LED) tím có thể cho ra ánh sáng gần như tự nhiên với tuổi thọ lên tới 46 năm.

Trong lĩnh vực chiếu sáng, công nghệ LED xanh da trời đang được sử dụng phổ biến để tạo ra ánh sáng trắng. Tuy vậy, công nghệ này cho ra ánh sáng thiếu tự nhiên. Công nghệ LED tím là phương pháp tạo ra ánh sáng trắng từ các nguồn sáng đỏ, xanh lá và xanh da trời (RGB).

Đây là công nghệ có chi phí khá cao, so với công nghệ LED xanh da trời, song bằng kỹ thuật hiện đại, Kyocera đã làm giảm chi phí sản xuất và đưa công nghệ LED tím sử dụng phổ cập trong các thiết bị chiếu sáng gia đình.

Theo nhà sản xuất, thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED tím tạo ra ánh sáng gần với ánh sáng Mặt trời sẽ mang lại không gian tự nhiên nhẹ nhành, thanh tịnh.

Thiết bị chiếu sáng gia đình áp dụng công nghệ LED tím được Kyocera và Arflex Japan giới thiệu lần này có tên gọi "LIGHT CONE." Thiết bị được thiết kế đặc biệt, ngăn không cho ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt người, ánh sáng sẽ được phản chiếu dịu nhẹ qua tường, trần của nhà từ đó tạo ra một không gian thoải mái. Nhà thiết kế Shozo Toyohisa của Arflex Japan đã phải mất khoảng bốn năm để phát triển sản phẩm này.

Ngoài ra, thiết bị mới còn được áp dụng kỹ thuật tản nhiệt bằng phương pháp đối lưu không khí và kỹ thuật thiết kế gốm mỏng. Nếu mỗi ngày hoạt động sáu tiếng, tuổi thọ của thiết bị có thể lên tới 46 năm.

Kyocera và Arflex Japan sẽ bán thiết bị trên lần đầu ra thị trường vào ngày 3/9 tại Nhật Sản. Sản phẩm ban đầu là loại đèn có chiều cao 1,8m và 2,02m, cùng các nhiệt độ màu 2700 K, 3200 K và 3500 K. Đây là các dải nhiệt độ được nhà thiết kế giải thích là tương ứng sự thay đổi của ánh sáng tự nhiên trong ngày.

Kyocera là tập đoàn toàn cầu của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực điện tử, gốm sứ công nghệ cao, được biết đến với dự án nhà máy điện Mặt trời nổi lớn nhất thế giới đang được xây dựng tại tỉnh Chiba, Nhật Bản. Đối với Việt Nam, Kyocera là một trong các nhà đầu tư lớn của Nhật Bản vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao với các nhà máy tại Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội./.