Nhat Ban chuan bi trien khai he thong phong thu ten lua Aegis Ashore hinh anh 1Hệ thống lá chắn tên lửa AEGIS Ashore của Mỹ tại căn cứ Deveselu, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)
 
Ngày 11/11, tờ Yomiuri Shimbun dẫn các nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia.

Các hệ thống này sẽ được lắp đặt tại tỉnh Akita ở Đông Bắc và tỉnh Yamaguchi ở miền Tây Nhật Bản.

[Nhật Bản xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore]


Các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA sẽ được triển khai ở các hệ thống Aegis Ashore, giúp Nhật Bản bảo vệ toàn bộ lãnh thổ nước này trước các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nhờ vào hai khẩu đội Aegis Ashore trên mặt đất.

Những hệ thống này sẽ được triển khai ở những cơ sở của Lực lượng phòng vệ trên mặt đất (GSDF) gần Biển Nhật Bản, và chủ yếu do GSDF vận hành. Tuy nhiên, một số quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phản đối kế hoạch này.

Theo các nguồn tin, kế hoạch triển khai các khẩu đội Aegis Ashore nhằm mục đích tăng cường năng lực của Nhật Bản trong việc đối phó với các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, với sự tham gia của GSDF trong hệ thống phòng thủ tên lửa./.
(Vietnam+)