Nhat Ban: Chuan bi xuat khau lo vu khi dau tien sang My hinh anh 1Tên lửa đánh chặn PAC triển khai tại Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Sau khi nới lỏng điều kiện cấm xuất khẩu vũ khí, Nhật Bản sẽ xuất lô vũ khí đầu tiên sang Mỹ.

Theo báo Nikkei, lô vũ khí này là các bộ cảm ứng có tính năng rất cao sử dụng cho tên lửa đánh chặn Patriot 2 (PAC2) do tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi sản xuất.

Các bộ cảm ứng là thiết bị có tính năng cao nhất trong tên lửa, được lắp vào tổ hợp tìm kiếm bằng tia hồng ngoại, có khả năng phát hiện, phân biệt, theo dõi và truy tìm mục tiêu. Linh kiện này không thể thiếu trong việc giúp người điều khiển nắm được vị trí, tình hình tên lửa để có thể điều khiển chính xác.

Trước đây, linh kiện này do hãng công nghệ quốc phòng Raytheon của Mỹ chế tạo, sản xuất. Tuy nhiên, hiện tại Raytheon chủ yếu sản xuất tên lửa PAC3 và hầu như không sản xuất bộ cảm ứng sử dụng trong PAC2.

Trước đó, Raytheon đã bán bản quyền sản xuất cho tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng chính quyền Mỹ nhận định nước này vẫn cần sử dụng PAC2 cho nhiệm vụ tấn công máy bay và Washington đang thảo luận việc mua bộ cảm ứng từ Mitsubishi.

PAC2 là tên lửa đất đối không “sát thủ” đối với các loại máy bay. Sau khi rời bệ phóng, PAC2 sẽ bay đến gần mục tiêu và phát nổ, văng các mảnh vỡ khiến mục tiêu phát nổ theo. Tuy nhiên, PAC2 không có khả năng đánh chặn đối với các tên lửa đạn đạo có tính năng ưu việt./.

Tri Phương/Tokyo (Vietnam+)