Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại buổi làm viêc. (Ảnh: Hồng Hà/Vietnam+)

Nhận lời mời của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, ngày 2/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo tham dự buổi làm việc với Đại sứ 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thay mặt Đại sứ 10 nước ASEAN, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã gửi lời chúc mừng đến ngài Shinzo Abe mới được Quốc hội bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản.

Đồng thời, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường chúc mừng ông Taro Kono cũng được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao trong Nội các lần thứ tư của Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 1/11.

[Việt Nam đã sẵn sàng đón tiếp lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC]

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Tokyo (ACT), Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng bày tỏ mong muốn ASEAN-Nhật Bản tăng cường hợp tác, đưa quan hệ ASEAN-Nhật Bản tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Đề cập đến sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ sự cảm ơn với Chính phủ Nhật Bản vì những ủng hộ tích cực dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế và Hội nghị Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra từ 6-11/11 tới.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng khẳng định ASEAN đánh giá cao việc Nhật Bản luôn ủng hộ vai trò trung tâm và sự đoàn kết trong ASEAN.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đã có nhiều sáng kiến, đề xuất để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Nhật Bản-ASEAN như sáng kiến cơ sở hạ tầng chất lượng cao, kết nối M​ekong-Nhật Bản, chương trình quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, đào tạo nguồn nhân lực về an ninh biển.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono bày tỏ vui mừng sẽ sớm thăm trở lại Việt Nam để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Hà/Vietnam+)

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản chúc Việt Nam sẽ tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Ngoại giao Kono đã cùng Đại sứ 10 nước ASEAN trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm sẽ được đề cập trong các Hội nghị Cấp cao APEC 2017 cũng như các Hội nghị Cấp cao ASEAN, Cấp cao Đông Á (EAS) và các Hội nghị liên quan khác tại Việt Nam và Philippines trong tháng 11 này

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Bộ trưởng Kono sẽ sang thăm Việt Nam trong hai ngày 7-8/11 tới và dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế tại thành phố Đà Nẵng./.