Tàu USS Carl Vinson tại cảng Busan, Hàn Quốc ngày 20/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, hai nguồn tin ngày 12/4 cho biết lực lượng hải quân Nhật Bản có kế hoạch tham gia cuộc diễn tập chung với nhóm tàu tấn công của Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu, hiện đang hướng tới Bán đảo Triều Tiên, trong một động thái được cho là nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ với Bình Nhưỡng.

Theo các nguồn tin, Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản (MSDF) có thể thực hành đổ bộ trực thăng trên các tàu hai bên, cũng như diễn tập liên lạc, khi tàu sân bay USS Carl Vinson và đội tàu hộ tống đi qua vùng biển gần lãnh thổ Nhật Bản.

Nguồn tin cho biết "Tokyo mong muốn điều một số tàu khu trục khi tàu Carl Vinson tiến vào biển Hoa Đông."

Hiện, giới chức MSDF chưa có phản hồi với những thông tin trên.

Việc biểu dương sức mạnh hải quân Mỹ-Nhật có thể khiến Bắc Kinh giận dữ vì Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản trong khu vực đối với các hòn đảo nhỏ không người ở gần Đài Loan.

Việc Tokyo có kế hoạch phô trương sức mạnh quân sự diễn ra trong bối cảnh quan ngại ngày càng gia tăng liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, cũng như mối đe dọa có hành động đơn phương từ phía chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trước đó, truyền thông Triều Tiên ngày 11/4 cảnh báo về một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu Washington có bất kỳ hành động khiêu khích nào nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trong khi Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã cảnh báo về "những hành động khiêu khích lớn hơn" từ phía Triều Tiên, đồng thời chỉ thị quân đội tăng cường giám sát và đảm bảo liên lạc chặt chẽ với Washington về mọi động thái của Bình Nhưỡng.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh dấy lên nhiều quan ngại về việc Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung vào cuối tuần này./.