Tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, Nhật Bản có kế hoạch triển khai tàu chiến lớn nhất của nước này để thực hiện hành trình kéo dài 3 tháng qua khu vực Biển Đông bắt đầu từ tháng Năm tới.

Đây là lần phô trương lớn nhất của lực lượng hải quân Nhật Bản trong khu vực kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tàu sân bay trực thăng Izumo, được phiên chế cho lực lượng hải quân Nhật Bản 2 năm trước, sẽ ghé thăm Singapore, Indonesia, Philippines, và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân chung Malabar với các tàu hải quân của Ấn Độ và Mỹ trên Ấn Độ Dương trong tháng 7 tới. Sau cuộc tập trận, tàu Izumo sẽ trở về Nhật Bản vào tháng Tám.

Một nguồn thạo tin về Nhật Bản cho biết "mục đích (của hành trình trên) là nhằm thử nghiệm khả năng của tàu Izumo bằng cách cử tham gia nhiệm vụ mở rộng. Tàu này sẽ tập huấn cùng với hải quân Mỹ trên Biển Đông."

Tàu Izumo dài 249m, lớn bằng các tàu sân bay từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 của Nhật Bản. Tàu này có thể vận hành tới 9 máy bay trực thăng, có đặc tính giống như các tàu sân bay tấn công đổ bộ của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ nhưng thiếu khu vực để máy bay cất cánh và hạ cánh cũng như không có các tàu khác đi kèm./.