Trường Đại học Tokyo của Nhật Bản giành vị trí quán quân trong danh sách bảng xếp hạng 100 trường đại học tốt nhất tại châu Á do Tạp chí "Times Higher Education", trụ sở tại Anh, số ra ngày 11/4 công bố.

Đứng vị trí thứ hai và ba lần lượt là các trường Đại học Quốc gia Singapore của Singapore và Đại học Hong Kong của Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Nhật Bản cũng đồng thời là quốc gia có nhiều trường đại học có mặt trong "bảng vàng" này nhất với 22 trường. Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đứng thứ hai với 17 trường, tiếp đó là Trung Quốc đại lục (15 trường) và Hàn Quốc (14 trường).

Riêng tính trong 10 trường đứng đầu, Nhật Bản chiếm hai vị trí với Đại học Kyoto đứng hạng 7.

Khảo sát của tạp chí "Times Higher Education" được thực hiện theo 13 tiêu chí, trong đó có nghiên cứu, giảng dạy và quan điểm quốc tế. Khảo sát được tiến hành đối với 48 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các nước ở khu vực Trung Á và Trung Đông.

Ông Phil Baty, thành viên của nhóm thực hiện khảo sát xếp hạng trên, cho biết châu Á là châu lục năng động và hấp dẫn nhất trong lĩnh vực đào tạo nâng cao, trong đó Nhật Bản nổi bật hơn cả.

Ông Baty đồng thời nhấn mạnh rằng để duy trì được vị trí hàng đầu này, Nhật Bản cần tiếp tục đầu tư vào hệ thống các trường đại học và duy trì chiến lược toàn cầu hóa trong ngành giáo dục, vốn đã bắt đầu với việc triển khai nhiều khóa học bằng tiếng Anh.

Ông cho rằng các trường đại học ở Nhật Bản cần tuyển thêm nhiều nhân viên người nước ngoài, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế đến theo học tại đây, đồng thời thúc đẩy các nghiên cứu hợp tác với các đối tác nước ngoài./.