Bộ trưởng Gen Nakatani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết, nếu Luật phòng vệ tập thể của nước này được Quốc hội thông qua thì Tokyo có thể cung cấp cả tên lửa và đạn dược khi hỗ trợ quân sự cho quân đội nước ngoài, trong đó có quân đội Mỹ.

Ngày 5/8, tờ Manichi của Nhật đưa tin, Bộ trưởng Gen Nakatani hôm 4/8 cho biết, trong nội dung Dự thảo Luật phòng vệ tập thể sửa đổi đã trình lên Ủy ban đặc biệt của Thượng viện, hoạt động hỗ trợ quân sự của Nhật Bản cho quân đội nước ngoài coi tên lửa thuộc phạm trù đạn dược.

Nội dung sửa đổi cũng quy định, Nhật Bản có thể cung cấp đạn dược cho quân đội Mỹ để hành động quân sự trong tình huống xuất hiện đe dọa đến nền hòa bình của Nhật Bản. Như vậy, nếu dự luật trên được thông qua thì về mặt lý thuyết, Nhật Bản có thể cung cấp tên lửa cho quân đội Mỹ.

Trong khi đó, Nghị sỹ Đảng Xã hội Dân chủ Đối lập (SDP) Fukushima Mizuho cho rằng tên lửa không phải là đạn dược mà là vũ khí, nên sau khi sửa đổi luật an ninh thì không được phép cung cấp cho nước ngoài./.