Máy bay tuần tra Beechcraft TC-90 của Không quân Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 29/2 cho biết Tokyo có ý định cho Philippines thuê máy bay huấn luyện của Lực lượng Phòng vệ Biển (MSDF) nhằm giúp Manila cải thiện các năng lực do thám ở Biển Đông.

Theo kế hoạch, chính phủ hai nước Nhật Bản và Philippines sẽ chính thức ký một thỏa thuận về việc thuê máy bay TC-90, ngay trong tháng 4 năm nay. Trước đó, các máy bay này phục vụ cho MSDF.

Động thái này nhằm tăng cường các mối quan hệ an ninh giữa Nhật Bản và Philippines, qua đó để đối trọng với sự gia tăng các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani sẽ có chuyến công du chính thức Philippines vào đầu tháng 4 và nhiều khả năng hai nước sẽ ký thỏa thuận cho thuê máy bay nói trên.

Cũng theo các nguồn tin, tối 29/2, Tokyo và Manila sẽ ký một hợp đồng chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng, vốn sẽ đặt nền tảng để Nhật Bản cung cấp máy bay cho Philippines. Hai nước đã nhất trí về thỏa thuận này hồi tháng 11/2015./.