Nhat Ban cong bo du luat cong nhan dan toc Ainu la nguoi ban xu hinh anh 1Người Ainu. (Nguồn: journeyonline.com.au)

Chính phủ Nhật Bản ngày 15/2 đã công bố dự luật nhằm công nhận nhóm dân tộc thiểu số Ainu là người bản xứ.

Từ lâu, người Ainu đã phải hứng chịu ảnh hưởng do chính sách đồng hóa dân tộc. Dù tình trạng phân biệt đối xử với nhóm dân tộc này đã giảm dần nhưng sự chênh lệch về thu nhập cũng như giáo dục giữa họ và các nhóm dân tộc khác ở Nhật Bản vẫn còn tồn tại.

[Người Ainu và người Okinawa ở Nhật có họ hàng?]

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Saga nhấn mạnh cần bảo vệ danh dự và nhân phẩm của dân tộc Ainu và giữ gìn những giá trị này cho thế hệ mai sau của họ để tạo ra một xã hội đầy sức sồng với những giá trị khác nhau. Ông cho biết Chính phủ Nhật Bản đã đề ra dự luật nhằm thực hiện các chính sách bảo vệ những giá trị trên.

Trong khi đó, đại diện của dân tộc Ainu, ông Mikiko Maruko cho biết đây là biện pháp đầu tiên của chính phủ Nhật Bản mang lại sự công bằng cho dân tộc Ainu theo đúng pháp luật.

Người Ainu có truyền thống theo thuyết vật linh, theo đó đàn ông để râu dài, còn phụ nữ tự trang điểm bằng các hình xăm trên mặt trước khi kết hôn. Tuy nhiên, cũng giống như những dân tộc bản xứ khác trên thế giới, phần lớn trong số họ đã không còn giữ được lối sống riêng sau nhiều thập kỷ chịu tác động của các chính sách về đồng hóa dân tộc.

Theo cuộc điều tra được tiến hành hồi năm 2017, hiện vẫn chưa rõ số dân trên thực tế của dân tộc Ainu là bao nhiêu mà chỉ biết rằng số dân của họ còn khoảng ít nhất là 12.300 người vì nhiều người trong số họ đã hội nhập xã hội hiện đại, trong khi một số đã che giấu thân phận của mình./.

Chính phủ Nhật Bản ngày 15/2 đã công bố dự luật nhằm công nhận nhóm dân tộc thiểu số Ainu là người bản xứ. Từ lâu, người Ainu đã phải hứng chịu ảnh hưởng do chính sách đồng hóa dân tộc. Dù tình trạng phân biệt đối xử với nhóm dân tộc này đã giảm dần nhưn (TTXVN/Vietnam+)