Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh ngày 20/3 khẳng định Campuchia và Nhật Bản đang bước vào một giai đoạn hợp tác quốc phòng mới.

Tuyên bố trên của ông Tea Banh được đưa ra sau khi Nhật Bản cử chuyên gia quân sự tới huấn luyện các lực lượng gìn giữ hòa bình của Campuchia trong vòng hai tháng, bắt đầu từ ngày 20/3.

Phát biểu trong một buổi lễ tại Viện Các lực lượng hòa bình và tháo gỡ bom mìn sau chiến tranh với sự có mặt của Đại sứ Nhật Bản tại Campuchia Kumamaru Yuji, Bộ trưởng Tea Banh khẳng định: "Quan hệ hợp tác giữa Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tiến thêm một bước mới nhờ khóa huấn luyện trên."

Theo ông Tea Banh, dự án này là sự khởi đầu mới cho quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hòa bình. Dù quy mô chưa lớn, nhưng khóa huấn luyện này có ý nghĩa lớn với hy vọng sẽ được mở rộng và đáp ứng các tiêu chuẩn về gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Từ năm 2006 đến nay, Campuchia đã huấn luyện 8.030 binh sỹ cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và cử 1.450 binh sỹ sang Sudan, Nam Suadan, Chad, Trung Phi, Lebanon và Syria tham gia các hoạt động nhân đạo và tháo dỡ bom mìn.

Cùng ngày, Trung tướng Ken Sosavoeun, Tổng Cục trưởng Cục Các hoạt động gìn giữ hòa bình của Quân đội Campuchia, cho biết nước này sẽ cử 42 binh sỹ tham gia cuộc diễn tập gìn giữ hòa bình đa quốc gia trong khuôn khổ Liên hợp quốc mang tên "Nỗ lực Hòa bình 2," tổ chức tại Nepal từ ngày 25/3 đến ngày 7/4.

Các binh sỹ này sẽ lên đường vào ngày 22/3. Ông Sosavoeun nhấn mạnh cuộc diễn tập sẽ giúp nâng cao năng lực cho quân đội Campuchia và là cơ hội để các binh sỹ trao đổi kỹ thuật và kinh nghiệm với đồng nghiệp đến từ các nước khác.

Cuộc diễn tập gìn giữ hòa bình nói trên sẽ có sự tham gia của quân đội các nước Bangladesh, Sri Lanka, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Kazakhstan, Tajikistan, Jordan và Ấn Độ.

Sự kiện này được tổ chức dưới sự ủng hộ của Sáng kiến Gìn giữ hòa bình toàn cầu (GPOI), một chương trình quốc tế của Nhóm các nền kinh tế phát triển (G-8) nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực, tăng cường khả năng gìn giữ hòa bình và năng lực của các quốc gia thành viên GPOI.

Campuchia đã từng 7 lần cử binh sỹ tham gia các cuộc diễn tập gìn giữ hòa bình tổ chức tại Mông Cổ, Bangladesh, Indonesia và Thái Lan./.

(TTXVN)