Nhat Ban cu nhom bac sy toi ho tro Trieu Tien vuot qua thach thuc y te hinh anh 1Các quan chức thuộc Hiệp hội Y học Nhật Bản đến Bình Nhưỡng. (Nguồn: Kyodo)

Theo Kyodo, một quan chức cấp cao của tổ chức bác sỹ vận động hành lang lớn nhất Nhật Bản ngày 28/9 đã đáp máy bay tới Triều Tiên, nhằm cung cấp viện trợ y tế trong tương lai cho quốc gia được cho là đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về y tế này.

Một nguồn thạo tin cho biết, ông Mitsuaki Maseki, Chủ tịch Hiệp hội Y học Nhật Bản thuộc Hạ viện, dự kiến sẽ tới thăm các bệnh viện ở Triều Tiên, cùng với bảy cựu nghị sỹ Nhật Bản.

[Cảnh báo tình trạng suy dinh dưỡng và dịch bệnh tại Triều Tiên]

Ông Maseki cho hay, đây là lần đầu tiên một tổ chức chuyên nghiệp lớn nhất của các bác sỹ cử các quan chức cấp cao của họ tới Triều Tiên để đề nghị viện trợ về y tế. Đoàn chuyên gia Nhật Bản dự kiến sẽ ở lại Triều Tiên đến ngày 3/10.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản trước đó đã bày tỏ mong muốn được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “vô điều kiện,” nhằm giải quyết những vấn đề liên quan việc các đặc vụ Triều Tiên đã bắt cóc những công dân Nhật Bản hồi những năm 1970 và 1980./.

(Vietnam+)