Nhat Ban cu tau tuan tra ho tro Viet Nam dien tap chong cuop bien hinh anh 1Tàu tuần tra Echigo của Nhật Bản. (Nguồn: marinetraffic.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 22/5, Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản (JCG) đã công bố kế hoạch cử tàu tuần tra Echigo đến Việt Nam và Philippines, tham gia các cuộc diễn tập huấn luyện chung chống cướp biển.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác chống cướp biển tại Đông Nam Á của Nhật Bản, theo đó Tokyo sẽ hỗ trợ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, tăng cường năng lực chấp pháp của lực lượng cảnh sát biển, qua đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á trong lĩnh vực này.

Theo kế hoạch, ngày 24/5, tàu Echigo sẽ rời khỏi cảng Niigata của Nhật Bản và đến cảng Đà Nẵng ngày 13/6 để tham dự cuộc diễn tập huấn luyện chung.

Tàu tuần tra Echigo dài 40m, có một trực thăng trên boong, thuộc Sở chỉ huy cảnh sát biển vùng 9, Phòng cảnh sát biển tỉnh Niigata.

Trưởng phòng hình sự quốc tế của JCG, ông Shiro Suzuki, cho biết đây là lần đầu tiên JCG cử tàu tuần tra đến Việt Nam kể từ khi Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và JCG ký bản ghi nhớ hồi tháng 9/2015.

Đây cũng là lần đầu tiên tàu tuần tra do Nhật Bản tặng Việt Nam năm 2015 tham gia cuộc diễn tập huấn luyện chống cướp biển tại Đà Nẵng.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Suzuki cho biết đến nay, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với JCG thực hiện nhiều hoạt động hợp tác xây dựng và tăng cường năng lực bảo vệ an ninh trên biển.

Cụ thể, theo chương trình của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), các nhân viên thuộc lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đã đến Nhật Bản để tham gia chương trình huấn luyện xây dựng và tăng cường năng lực chấp pháp trên biển.

Đây là hoạt động nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ cảnh sát biển Việt Nam.

Ngoài ra, hai nước đã 3 lần tiến hành các cuộc diễn tập huấn luyện chung và cuộc diễn tập tại Đà Nẵng sẽ là lần thứ tư hai nước hợp tác thực hiện hoạt động này.

Ông bày tỏ tin tưởng tiến trình hợp tác này sẽ tiếp tục được thúc đẩy một cách thuận lợi trong thời gian tới.

Ông Suzuki nhấn mạnh quan điểm của Nhật Bản rằng việc duy trì vùng biển mở, an toàn và tự do dựa trên quy định của luật pháp là điều tối quan trọng để bảo đảm hòa bình và thịnh vượng khu vực.

Đặc biệt, vùng biển Đông Nam Á được đánh giá là một trong những lộ trình hàng hải thương mại quan trọng với thế giới và Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều lộ trình vận chuyển hàng hóa đi qua khu vực này.

Ông Suzuki cho biết mặc dù chưa có vụ cướp biển tấn công tàu Nhật Bản xảy ra tại vùng biển Đông Nam Á song đã có vụ cướp biển tấn công tàu có công dân Nhật Bản, điển hình là vụ cướp biển xảy ra vào năm 1999 nhằm vào tàu của Panama, trên đó thuyền trưởng và máy trưởng là công dân Nhật Bản.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, số vụ cướp biển tại vùng biển gần Philippines có dấu hiệu gia tăng.

Chính vì vậy, kể từ năm 2000, JCG đã cử các tàu tuần tra đến các vùng biển tại Đông Nam Á để tăng cường năng lực bảo vệ an ninh biển của các quốc gia này.

Tại buổi họp báo, Trưởng ban hợp tác quốc tế cảnh sát biển thuộc JCG, ông Akira Kuramoto cho biết Ban hợp tác quốc tế cảnh sát biển được JCG thành lập vào tháng 4/2017 phụ trách hoạt động hỗ trợ hợp tác quốc tế.

Một trong những mục tiêu của đơn vị này là xây dựng lòng tin với lực lượng cảnh sát biển các nước châu Á, tăng cường năng lực đáp ứng các yêu cầu về hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật và các mục đích khác cả về lượng và chất.

JCG dự kiến mùa Thu năm 2017 sẽ lập đơn vị hợp tác quốc tế cơ động, trực thuộc Ban hợp tác quốc tế cảnh sát biển phụ trách các hoạt động hợp tác quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)