Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) trong một cuộc gặp với các nhà khoa học và kỹ thuật viên trước mô hình một phần đầu đạn hạt nhân thu nhỏ ngày 9/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada khẳng định "việc Triều Tiên phát triển hạt nhân là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản."

Tokyo sẽ cân nhắc áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên và "không thể loại trừ khả năng Triều Tiên đang thu nhỏ một thiết bị để chế tạo đầu đạn."

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Inada, cường độ của rung chấn cho thấy đây không phải là một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H).

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/9 cho biết Tổng thống nước này Park Geun-hye đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama về hoạt động địa chấn vừa xảy ra sáng cùng ngày tại Triều Tiên, được cho là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng.

Cuộc điện đàm diễn ra trong 15 phút khi Tổng thống Obama đang trên máy bay Không lực 1 để trở về Mỹ sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Vientiane, Lào.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu sau khi triệu tập một cuộc họp khẩn tại thủ đô Vientiane của Lào, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên án động thái trên của Triều Tiên, coi đây là hành động khiêu khích "tự hủy diệt" và sẽ khiến Bình Nhưỡng ngày càng bị cô lập.

Bà cho biết "Seoul sẽ gia tăng sức ép lên Triều Tiên, thông qua việc sử dụng mọi biện pháp có thể, trong đó có việc cùng cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên."

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết bà Park Geun-hye sẽ cắt ngắn chuyến công du tại Lào để trở về Hàn Quốc tối 9/9.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết đang đánh giá vụ nổ gần khu vực thử hạt nhân Punggyeri ủa Hàn Quốc, được phát hiện thông qua việc theo dõi địa chấn, song không xác nhận đây là vụ thử hạt nhân.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price khẳng định "đã nhận được thông tin về hoạt động địa chấn trên Bán đảo Triều Tiên ở khu vực được biết đến là nơi Triều Tiên thử hạt nhân."

Hiện Washington đang theo dõi và sẽ tiếp tục đánh giá tình hình thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các đối tác khu vực./.