Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị năm nay. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/5, Hội nghị cấp cao giữa giới chức lãnh đạo Nhật Bản và các quốc đảo Thái Bình Dương lần thứ 7 đã khai mạc tại thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima của Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra tuyên bố cho biết hội nghị sẽ kéo dài 2 ngày với chương trình nghị sự tập trung vào các biện pháp ứng phó với thảm hoạ, biến đổi khí hậu, các vấn đề hàng hải, cũng như việc cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có bài phát biểu quan trọng công bố quan điểm mới trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với các quốc đảo Thái Bình Dương, trong đó có gói cứu trợ trong 3 năm tới.

Các lãnh đạo của Nhật Bản và các quốc đảo Thái Bình Dương cũng sẽ thảo luận 5 trụ cột hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, ngư nghiệp và quản lý thảm hoạ, chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Nhật Bản đăng cai sự kiện này 3 năm một lần kể từ năm 1997.

16 thành viên Diễn đàn Quốc đảo tham dự hội nghị gồm có Australia, đảo Cook, Fiji, Kiribati, quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru, New Zealand, Niue, Palau, Papua New Guinea, Samoa, quần đảo Solomon, Tonga, Tuvalu và Vanuatu./.