Nhat Ban: Dang doi lap chinh yeu cau Bo truong Quoc phong tu chuc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada trả lời phỏng vấn báo chí ở Tokyo ngày 14/5. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 28/6, đảng Dân chủ đối lập chính của Nhật Bản đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada từ chức vì lợi dụng chính trị các Lực lượng Phòng vệ (SDF) nước này để lôi kéo sự ủng hộ cho một ứng cử viên trong cuộc bầu cử hội đồng thủ đô Tokyo sắp tới.

Phát biểu với báo giới, lãnh đạo đảng Dân chủ Renho nêu rõ: "Tuyên bố của bà Inada đã đi ngược lại với luật SDF và vượt quá giới hạn, bà ấy nên từ chức ngay lập tức. Thủ tướng Shinzo Abe phải chịu trách nhiệm về việc bổ nhiệm bà ấy."

Trước đó trong một bài diễn thuyết hôm 27/6, Bộ trưởng Inada đã đề nghị các cử tri ủng hộ cho một ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) của bà, và nói rằng đề nghị này được "Bộ Quốc phòng, SDF, Bộ trưởng Quốc phòng và đảng LDP" đưa ra.

[Bộ trưởng Inada: Vấn đề "phụ nữ mua vui" đã được giải quyết]

Tuy nhiên vài giờ sau đó, bà cũng phát biểu với báo giới rằng sẽ "rút lại" tuyên bố này bởi nó có thể "gây hiểu nhầm."

Nữ bộ trưởng cũng khẳng định bà không có ý định từ chức vì những tuyên bố này.

Theo luật quản lý cơ cấu quốc phòng Nhật Bản, SDF phải giữ thái độ trung lập về mặt chính trị và thành viên SDF bị hạn chế khả năng tham gia các hoạt động chính trị./.

(Vietnam+)