Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng tin Kyodo, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập đứng đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri trước cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận qua điện thoại trên toàn quốc trong hai ngày 24-25/11 cho thấy 18,7% số người được hỏi trả lời sẽ bỏ phiếu cho LDP trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 16/12 tới, giảm 4,3% so với cuộc thăm dò dư luận tuần trước, trong khi 10,3% cho biết sẽ bỏ phiếu cho Đảng Hội Duy Tân Nhật Bản do cựu Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara và Thị trưởng Osaka, Toru Hashimoto đứng đầu.

Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền đứng thứ ba với tỷ lệ ủng hộ 8,4%, giảm 2,4%.

Trong khi đó, cuộc thăm dò của báo Asahi cho thấy tỷ lệ ủng hộ theo khối đại diện trong cuộc bầu cử Hạ viện dành cho LDP là 23%, DPJ - 13%, Đảng Hội Duy Tân Nhật Bản 9%. Còn theo khảo sát của báo Yomiuri, LDP nhận được 25% sự ủng hộ của công chúng, tỷ lệ dành cho Đảng Hội Duy Tân Nhật Bản là 14% và 10% dành cho DPJ.

Đảng Hội Duy Tân Nhật Bản, do ông Hashimoto thành lập, đã sáp nhập với Đảng Thái Dương của ông Isihara ngày 17/10 vừa qua. Trong cuộc thăm dò tuần trước, hai đảng này giành được tỷ lệ ủng hộ 7,8%.

Trả lời câu hỏi ai là người thích hợp cho cương vị Thủ tướng Nhật Bản, 33,9% số người được hỏi cho rằng đó là Chủ tịch LDP Shinzo Abe và 30% chọn ông Yoshihiko Noda. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận tuần trước, tỷ lệ ủng hộ ông Abe là 35%, còn tỷ lệ ủng hộ ông Noda là 32,1%./.

(TTXVN)