Đảng Xã hội Dân chủ (SDP) đã quyết định rời khỏi liên minh ba đảng cầm quyền tại Nhật Bản sau khi Chủ tịch SDP, bà Mizuho Fukushima bị sa thải khỏi vị trí Quốc vụ khanh phụ trách tiêu dùng ngày 28/5.

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp hôm nay, ngày 30/5, giữa các lãnh đạo SDP cũng như người đứng đầu chi bộ SDP tại các địa phương.

Vào ngày 29/5, Chủ tịch SDP Fukushima đã thông báo ý định đề nghị SDP rời khỏi liên minh cầm quyền ba đảng do đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đóng vai trò trung tâm.

Vào ngày 28/5, Thủ tướng Yukio Hatoyama đã sa thải Chủ tịch SDP Mizuho Fukushima khỏi vị trí Quốc vụ khanh phụ trách tiêu dùng do bà này từ chối ký vào một nghị quyết của nội các về việc di chuyển căn cứ quân sự Mỹ Futenma tại Okinawa.

Liên minh cầm quyền ba đảng, bao gồm DPJ, SDP và PNP (đảng Mới của Nhân dân), được thành lập vào tháng 9/2009 sau chiến thắng vang dội của đảng DPJ trong cuộc bầu cử hạ viện tháng 8/2009.

Với vai trò trung tâm của DPJ, liên minh cầm quyền giành được đa số quá bán tại cả Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Kyodo cho biết tỉ lệ ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Hatoyama chỉ còn 19,1% sau khi chính phủ quyết định kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa.

Theo cuộc kết quả thăm dò dư luận bằng điện thoại trong hai ngày 29-30/5 của Kyodo, có tới 51,2% số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Hatoyama cần từ chức do đã không thực hiện cam kết trước bầu cử trong khi 44% cho rằng thủ tướng không cần phải từ chức.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy với 21,9% số người được hỏi ủng hộ, đảng đối lập Dân chủ Tự do (LDP) là đảng giành được tỉ lệ ủng hộ lớn nhất, vượt lên đảng DPJ với tỉ lệ ủng hộ là 20,5%./.

(TTXVN/Vietnam+)