Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ đẩy nhanh các hoạt động hợp tác kinh tế chung với Nga tại vùng Lãnh thổ phương Bắc mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril, coi đây là tiền đề quan trọng để hai nước tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình.

Phát biểu tại buổi míttinh nhân dịp “Ngày vùng Lãnh thổ phương Bắc 7/2” do Ủy ban yêu cầu trả lại vùng Lãnh thổ phương Bắc tổ chức tại Tokyo, Thủ tướng Abe cho rằng “bế tắc trong ký kết hiệp ước hòa bình với Nga trong suốt 72 năm qua kể từ khi kết thúc chiến tranh là một việc không bình thường. Tuy đây không phải là một việc dễ dàng, chúng tôi sẽ từng bước từng bước thúc đẩy việc này.”

[Ngoại trưởng Nhật Bản đánh giá tích cực mối quan hệ với Nga]

Thủ tướng Nhật Bản cũng cam kết sẽ nỗ lực để thực hiện các chuyến bay đưa những người từng sống tại vùng Lãnh thổ phương Bắc được tới đây thăm mộ tổ tiên một cách định kỳ.

Đề cập tới các dự án phát triển kinh tế chung với Nga tại vùng đảo tranh chấp, Thủ tướng Abe cho biết sẽ xúc tiến nhanh các hoạt động cụ thể để làm cho khu vực này phát triển, qua đó tạo bước tiến quan trọng để hai nước tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình.

Theo dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ thăm Nga vào tháng Năm tới và tiến hành hội đàm nguyên thủ với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm kiếm các biện pháp đột phá trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ký kết hiệp ước hòa bình./.