Trong khuôn khổ các cuộc đàm phán liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ và Nhật Bản, Tokyo dự kiến đề xuất hạn ngạch miễn thuế nhập khẩu đối với 70.000 tấn gạo Mỹ, để đổi lấy việc duy trì mức thuế cao đối với lương thực chủ lực này.

Tuy nhiên, con số 70.000 tấn gạo mà Nhật Bản đưa ra vẫn thấp hơn so với yêu cầu của phía Mỹ là 175.000 tấn.

Hiện, “chướng ngại vật” lớn nhất của TPP chính là những bất đồng giữa Washington và Tokyo trong việc mở cửa rộng hơn đối với thị trường gạo của Nhật Bản và thị trường phụ tùng ôtô của Mỹ.

Nhật Bản đang áp dụng miễn thuế đối với 770.000 tấn gạo nhập khẩu mỗi năm, tương đương khoảng 7% sức tiêu thụ của đất nước, trong đó 100.000 tấn được sử dụng vào nấu ăn, phần còn lại được chế biến.

Tokyo đang đề xuất sẽ thiết lập thêm một hạn ngạch miễn thuế đối với 50.000 tấn gạo nhập khẩu từ Mỹ, số gạo này sẽ được nâng dần lên thành 70.000 tấn trong vòng 10 năm tới hoặc dài hơn và “xứ hoa anh đào” sẽ không nhất thiết phải mua hết số hạn ngạch này mà sức mua sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng gạo của đất nước.

Đối với Australia, nước cũng đang yêu cầu Nhật Bản mở cửa thị trường gạo, Tokyo cũng dự định sẽ miễn thuế đối với 12% mức hạn ngạch được áp dụng cho Mỹ./.