Hai lò phản ứng hạt nhân của nhà máy Sendai sắp được hoạt động trở lại. (Nguồn: Kyodo/TTXVN phát)

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đặt ra mục tiêu về tỷ lệ sản xuất điện hạt nhân trong tổng sản lượng điện chỉ chiếm dưới 20% vào năm 2030 so với 28,6% trong tài khóa 2010 khi cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima xảy ra.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - vốn có quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp lớn, từng đặt ra mục tiêu từ 20% trở lên, và xem việc thúc đẩy năng lượng tái sinh là tốn nhiều chi phí.

Tuy nhiên Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe nhận thấy quan điểm trên sẽ khó nhận được sự thấu hiểu nếu tỷ lệ điện hạt nhân cần hướng tới ở mức 20% như đánh giá trước khủng hoảng. Do vậy, nguồn tin thân cận với vấn đề cho rằng mục tiêu trên có thể sẽ được ấn định ở mức 18-19%.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ trong liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ Tự do (LDP) lãnh đạo vẫn tỏ ra thận trọng về việc hạ thấp tỷ lệ này xuống dưới 20% để chuẩn bị cho việc xây dựng gói phức hợp năng lượng tương lai mới có thể diễn ra suôn sẻ.

Sự thận trọng này là cần thiết để Nhật Bản cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính gây ra tình trạng ấm lên toàn cầu, có nghĩa là nước này sẽ đốt ít nhiên liệu sản xuất nhiệt điện hơn và thay vào đó sẽ tìm cách tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đã được các nhà pháp quy khẳng định an toàn.

Tất cả các lò phản ứng của Nhật Bản hiện vẫn ngừng hoạt động sau khủng hoảng hạt nhân hồi tháng 3/2011 ở Fukushima.

Từ nay đến cuối tháng 4/2015, Bộ Công nghiệp Nhật Bản dự kiến sẽ thành lập một ủy ban các chuyên gia xây dựng đề án về gói năng lượng năm 2030. Đề xuất này sẽ được liên minh cầm quyền thông qua vào tháng 5/2015.

Kế hoạch trên cũng sẽ tạo cơ hội để Nhật Bản trình bày hàng hoạt những mục tiêu cắt giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính dựa trên gói năng lượng hỗn hợp trước Hội nghị Nhóm bảy nước công nghiệp (G-7) diễn ra vào tháng 6/2015 ở Đức./.