Xếp dỡ hàng hóa tại cảng hàng hóa quốc tế ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 25/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản ngày 8/9 công bố mức tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý từ tháng 4-6/2016 cao hơn ước tính sơ bộ công bố trước đó, sau khi có sự điều chỉnh số liệu đầu tư vốn doanh nghiệp.

Theo đó, tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong quý trên đạt mức 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 0,2% ước tính trong báo cáo sơ bộ công bố ngày 15/8 vừa qua. So với quý từ tháng 1-3, tăng trưởng đạt 0,2%, cao hơn mức 0,05% ước tính sơ bộ.

Tốc độ tăng trưởng trên vẫn chậm mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe nỗ lực thúc đẩy chính sách "Abenomics" nhằm kích thích tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp bằng cách tăng chi tiêu công và tạo thuận lợi về tài chính.

Số liệu chi tiêu vốn doanh nghiệp trong quý trên cũng được điều chỉnh xuống mức giảm 0,1%, so với mức giảm 0,4% trong báo cáo sơ bộ. Trong khi đó, tiêu dùng tư nhân - vốn chiếm tới 60% GDP Nhật Bản - vẫn giữ nguyên mức tăng 0,2% trong báo cáo sơ bộ.

Số liệu xuất khẩu cũng giữ nguyên mức giảm 1,5%, trong khi nhập khẩu giảm 0,04% - thấp hơn chút ít so với mức giảm 0,1% trong báo cáo sơ bộ. Xuất khẩu của Nhật Bản bị giảm sút do tác động tiêu cực của việc đồng yên tăng giá.

Tháng 7 vừa qua, chính phủ của Thủ tướng Abe đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế trong tài khóa 2016 (tính đến hết tháng 3/2017) từ mức 1,7% dự đoán hồi tháng 1 xuống còn 0,9%, đồng thời công bố gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá hơn 28.000 tỷ yen (tương đương 266 tỷ USD), trong bối cảnh Nhật Bản chưa thể vực dậy nền kinh tế đang suy giảm cũng như giảm thiểu những tác động tiêu cực từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)./.